“Bí mật” của những người được thiên nhiên “chữa lành” ở Ecopark

“Bí mật” của những người được thiên nhiên “chữa lành” ở Ecopark

Ngày đăng: 12/10/2022Số từ: 1656 từ.Khoản: 8,4 phút đọc.

Healing Architecture – kiến trúc chữa lành- đã hiện diện ở Ecopark từ nhiều năm nay, đem đến cho cư dân nơi đây một môi trường sống đầy cảm xúc. nhưng phải tới khi dịch bệnh kéo dài và áp lực cuộc sống đô thị nén khiến trầm cảm trở thành một căn bệnh thời đại, người ta mới nhận ra, những giá trị đắt giá của một cuộc sống yên bình được thiên nhiên bao bọc, “chữa lành”…

“Bí mật” của những người được thiên nhiên “chữa lành” ở Ecopark.

“Bí mật” của những người được thiên nhiên “chữa lành” ở Ecopark.

Với những gia đình trẻ, Ecopark lại là một “cứu cánh” khác. “Mùa dịch mình sợ nhất là bọn trẻ không được đến trường, không được ra ngoài chơi, tham gia các hoạt động thể chất, tối ngày vùi đầu vào máy tính học online, chơi game có hại cho sức khỏe nên đã sang Ecopark thuê nhà sống và giờ thì đã bán nhà ở phố để về Ecopark an cư lâu dài. Ở bên này, có hệ thống công viên liên hoàn, đường dạo bộ, các CLB câu cá, đạp xe, tennis, golf, bóng đá, bóng rổ…và rất nhiều khu vực vui chơi, thể thao ngoài trời, giữa thiên nhiên trong lành, các con mình ở đây không bí bách, trầm cảm, đó là điều đáng giá nhất”, anh Trịnh Thành, một kiến trúc sư chia sẻ.

Rất dễ nhận thấy một xu hướng đang được hình thành rõ nét, đó là những người trẻ thành đạt, những cặp vợ chồng trẻ, những đại gia đình nhiều thế hệ, từng sống ở phố cổ hay những khu trung tâm sầm uất của thủ đô, đã lẳng lặng bán nhà và chuyển về sống ở Ecopark. So với cuộc sống ồn ào, náo nhiệt cũ, có thể họ đã mất đi cảm giác thuận ích của việc sống giữa nội đô, một bước ra hồ Hoàn Kiếm nhưng đổi lại, họ nhận được từ thiên nhiên không khí trong lành, thiên nhiên tĩnh lặng, cuộc sống không chậm lại mà bình yên theo một cách khác – cách mà cư dân nơi đây quen gọi là: thuận theo tự nhiên. Và thiên nhiên tươi đẹp, mật độ cây xanh và hồ nước lớn, hoa cỏ bốn mùa rực rỡ cùng những tiện ích dành riêng cho đời sống cư dân tại Ecopark đã thực sự giúp cho cuộc sống của mỗi gia đình hạnh phúc hơn. Mỗi người, theo một cách tự nhiên nào đó, khi sống giữa thiên nhiên, được thiên nhiên bao bọc, đã được thiên nhiên chăm sóc và chữa lành một cách thuần khiết nhất, đến chính người đó cũng không nhận ra cho tới một ngày, như Mai, Vĩnh hay các con anh Trịnh Thành, đã cười nhiều hơn, vui vẻ hơn, tích cực hơn…

Mọi lo lắng và mất mát có thể sẽ lắng xuống trong sự thảnh thơi và yên bình vô biên của thiên nhiên.

Mọi lo lắng và mất mát có thể sẽ lắng xuống trong sự thảnh thơi và yên bình vô biên của thiên nhiên.

Nói về việc những người tổn thương được thiên nhiên chữa lành, Henry David Thoreau khi bàn về giá trị của thiên nhiên trong đời sống tinh thần của con người đã khẳng định: “Mọi lo lắng và mất mát có thể sẽ lắng xuống trong sự thảnh thơi và yên bình vô biên của thiên nhiên.”. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng rằng thiên nhiên có tác động sâu sắc đến bộ não và hành vi của con người, giúp con người giảm lo âu, ưu tư, căng thẳng và tăng khả năng tập trung, sáng tạo, cũng như khả năng kết nối với người khác.

Đặc trưng nổi bật của một khu đô thị theo trường phái Healing Architecture là thiên nhiên bao bọc con người với không gian được kết nối, hài hòa, nương theo tự nhiên từ việc sử dụng chất liệu xây dựng đến sự đa dạng về loài giữa cây bản địa và những loại cây cỏ quý, có tác dụng chữa bệnh cho con người hoặc đem đến sự thư giãn. Giá trị của một khu đô thị Healing Architecture là dùng thiên nhiên để trị liệu, kết nối cảm xúc của mỗi cá nhân với nhau, tạo nên một cộng đồng thân thiện, hòa đồng, nhân hậu, tích cực.

Thiên nhiên làm thay đổi con người khi họ sống, làm việc và hoạt động trong không gian ấy. Bạn sẽ chẳng thể cười nổi với người hàng xóm thân thiện, khi vừa trải qua một ngày dài mệt mỏi với khói bụi, sự chật chội và bí bách của mùi mồ hôi đặc quánh trong những thang máy chật ních người, nhưng bạn sẽ sẵn sàng cười thật tươi khi bước vào thang máy từ một vườn cây đầy bóng mát, khi trên vai áo bạn còn vương vài chiếc lá, còn đẫm mùi thơm của hương hoàng lan.

Healing Architecture đã hiện diện ở Ecopark ngay từ ngày đầu và là trục tâm xuyên suốt quá trình chủ đầu tư kiến tạo khu đô thị này thành vùng đất kỳ diệu, nơi đáng sống nhất miền Bắc, đem đến cho cư dân một không gian sống xanh, khỏe mạnh và bình yên đắt giá, thúc đẩy quá trình phục hồi, bảo vệ sức khỏe, loại bỏ sự căng thẳng từ môi trường như tiếng ồn, chất lượng không khí kém.

Con người sẽ vui vẻ, hạnh phúc và cười nhiều hơn khi được sống giữa thiên nhiên tươi đẹp, đó là lý do khi mệt mỏi, mọi người đều muốn đi nghỉ dưỡng, hòa mình vào thiên nhiên tĩnh lặng. Henry David Thoreau khuyên mọi người: “Để được chấp nhận vào tổ ấm của thiên nhiên, bạn không tốn gì cả, bạn chỉ phải kéo rèm cửa sổ”, nhưng đâu phải ở bất cứ đâu cũng chỉ cần kéo rèm cửa sổ là được thiên nhiên bảo bọc, chữa lành. Nhưng nếu sống ở Ecopark thì bạn sẽ chẳng cần đi nghỉ dưỡng ở đâu xa khi cả thành phố đang đổ về vùng đất kỳ diệu này để vui chơi, nghỉ dưỡng cuối tuần, nơi bạn đang sống mỗi ngày, đã có sẵn những bình yên đáng giá. Và đó cũng là nơi, bạn chỉ cần kéo rèm cửa sổ và để thiên nhiên chữa lành, tái tạo năng lượng, cho bạn vẻ tươi mới mỗi ngày.

Theo: Ninh Nhi – baoxaydung