Người Việt cần môi trường sống trong lành để ‘vừa thọ vừa khoẻ’

Người Việt cần môi trường sống trong lành để ‘vừa thọ vừa khoẻ’

Ngày đăng: 05/10/2022Số từ: 1352 từ.Khoản: 7 phút đọc.

Người Việt có tuổi thọ trung bình ở mức cao nhưng số năm sống khỏe mạnh lại thấp.

Theo báo cáo Tình hình thực hiện công tác dân số trong nước trong 6 tháng đầu năm 2022 của Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, gần 70% người cao tuổi Việt Nam có tình trạng sức khỏe yếu và rất yếu. Trong đó, dù tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao – trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64. Phụ nữ có trung bình 11 năm sống trong bệnh tật, trong khi ở nam giới khoảng 8 năm.

Cũng theo Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, mô hình bệnh tật đang thay đổi nhanh chóng, chuyển từ chủ yếu là bệnh lây nhiễm sang những bệnh không lây nhiễm. Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc, trung bình mỗi người mắc 3 bệnh phải điều trị suốt đời, từ đó ảnh hưởng đến đời sống tâm lý, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và hòa nhập cộng đồng.

Người già kiểm tra đường huyết tại bệnh viện.

Người già kiểm tra đường huyết tại bệnh viện.

PGS. TS. BS. Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng bộ môn Y học Gia đình, Đại học Y Hà Nội, cũng nhận định tỷ lệ người cao tuổi Việt Nam tăng sẽ tăng gánh nặng bệnh tật, chi phí chăm sóc, điều trị lên hệ thống y tế. Vì vậy, cần tích cực áp dụng quan niệm sống “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Ngoài vấn đề chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt, thì nhu cầu về một môi trường sống thân thiện là vô cùng cần thiết, đặc biệt cho người cao tuổi.

Người cao tuổi sống tại khu đô thị Ecopark.

Người cao tuổi sống tại khu đô thị Ecopark.

Bà Thanh cho biết, tâm lý của người cao tuổi thường hay khó tính, dễ rơi vào cảm giác buồn bã, cô đơn sau khi nghỉ hưu hay thiếu sự chia sẻ, cách biệt với thế hệ con cháu. Phần lớn người cao tuổi ít vận động, khiến cơ thể thích nghi kém hơn với sự thay đổi của môi trường sống. Khi thời tiết chuyển mùa cũng dễ mắc bệnh hoặc bệnh trở nặng hơn.

Đồng thời, bà Thanh cũng chỉ ra rằng người cao tuổi sống thu mình trong 4 bức tường, không giao lưu, chia sẻ công việc, cảm xúc… không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống và còn cả tình trạng sức khỏe và tinh thần. Do đó, họ cần một không gian để tập thể dục nhẹ nhàng, chơi các môn thể thao phù hợp như dưỡng sinh, yoga, thiền, khiêu vũ dưỡng sinh… giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và sự dẻo dai để phòng chống bệnh tật. Khi tham gia các hoạt động tập thể, giao lưu bạn bè, người cao tuổi cũng khuây khỏa, giảm stress.

“Chúng ta luôn cho rằng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là chu cấp cho họ một cuộc sống bình yên, thảnh thơi. Nhưng với thế hệ ông bà thì một cuộc sống như vậy chưa hẳn đã là đích đến”, bà Thanh nói và nhấn mạnh vai trò của một môi trường sống thân thiện, có dịch vụ tiện ích hỗ trợ, đặc biệt là có không gian xanh để hít thở bầu không khí trong lành, đối với người cao tuổi.

Người cao tuổi đi dạo trong khuôn viên khu đô thị.

Người cao tuổi đi dạo trong khuôn viên khu đô thị.

Trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng gia tăng khiến không gian sống xanh ngày càng bị thu hẹp, Khu đô thị Ecopark được định hướng trở thành một môi trường phù hợp với nhu cầu sống của người cao tuổi, với quan điểm “lấy thiên nhiên làm gốc rễ”.

Đến với Ecopark, mọi người có thể thấy ngay sự hiện diện của cây xanh, không khí trong lành. Công viên trải rộng khắp nơi, bao quanh là sông nước mênh mông, hoa nở bốn mùa, cảnh sắc đẹp. Khu đô thị còn sở hữu cộng đồng người cao tuổi với hàng loạt câu lạc bộ.

Nụ cười của một người già sống trong khu đô thị Ecopark.

Nụ cười của một người già sống trong khu đô thị Ecopark.

Trước khi chuyển về Ecopark, bà Đỗ Minh Thu (88 tuổi, khu Rừng Cọ) đã có 3 năm sống ở Pháp, Đức cùng các con. Tuy nhiên, vì sự khác biệt văn hóa, không thể giao tiếp, bà cho biết mình dường như rơi vào trầm cảm. Quyết định về Việt Nam, bà bán nhà ở phố Ngọc Hà, chuyển sang Ecopark sinh sống.

“Tôi thích ở đây vì môi trường sống yên bình, cây cối xanh tươi, dân cư văn minh, biết quan tâm, chia sẻ với nhau. Cứ hai ngày không thấy tôi ra ngoài là mọi người đã hỏi rồi. Thấy hàng xóm quan tâm đến mẹ nên các con tôi cũng yên tâm. Tôi cảm thấy thoải mái, hạnh phúc lắm”, bà Thu nói.

Theo đại diện chủ đầu tư Ecopark, tới đây đơn vị sẽ cho ra mắt mô hình căn hộ dành cho người lớn tuổi, không chỉ tập trung vào môi trường sống, những tiện ích, cộng đồng, mà còn kết hợp các mô hình chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

Theo: Thu Hương – vnexpress

BÀI VIẾT LIÊN QUAN