Tòa tháp tại Ecopark ước tính tạo ra 112 triệu lít oxy mỗi năm

Tòa tháp tại Ecopark ước tính tạo ra 112 triệu lít oxy mỗi năm

Ngày đăng: 05/06/2022Số từ: 1133 từ.Khoản: 5,9 phút đọc.

Theo chuyên gia cây xanh của Ecopark, tòa tháp Sky Forest với gần 10.000 cây trưởng thành được trồng trong 8 công viên trên cao, có thể tạo ra 112 triệu lít oxy mỗi năm.

Sky Forest của Ecopark được kỳ vọng phá kỷ lục tháp xanh lớn nhất thế giới. Theo thiết kế, Sky Forest gồm ba tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên có tổng diện tích gần 10.000 m2, 1.000 “khu vườn” đan xen toàn bộ công trình từ đỉnh xuống đế. Trong đó, 3 công viên có diện tích gần 3.000 m2 được bố trí tại tầng 3, 13 và 22 trong lòng tòa nhà. 5 công viên khác có quy mô 7.000 m2 đặt trên các khoảng giật tầng tại tầng 3, 22, 31 và 39.

Cây xanh bao phủ tháp Sky Forest.

Cây xanh bao phủ tháp Sky Forest.

Theo đại diện Ecopark, 8 công viên trên cao có 10.000 cây xanh trưởng thành, hàng chục nghìn cây bụi, gần 300.000 cây hoa. Toàn bộ cây được trồng theo nguyên tắc 3 tầng, 3 lớp tạo thành hệ sinh thái đặc trưng của dự án.

Ông Vũ Mai Phong, chuyên gia cây xanh của Ecopark với hơn 20 năm kinh nghiệm, tính toán mỗi cây trưởng thành sẽ tạo ra bình quân 11.200 lít oxy và hấp thụ 11.200 lít carbonic mỗi năm. Như vậy, 10.000 cây xanh trưởng thành phân bổ trên 8 công viên sẽ tạo ra 112 triệu lít khí oxy và hấp thụ 112 triệu lít khí carbonic.

Lượng cây xanh lớn đóng vai trò như cỗ máy điều hòa không khí tự nhiên.

Lượng cây xanh lớn đóng vai trò như cỗ máy điều hòa không khí tự nhiên.

Ngoài ra, tòa tháp còn được bao quanh bởi 1 triệu cây cổ thụ, ước tính tạo thêm 11,2 tỷ lít oxy và hấp thụ 11,2 tỷ lít khí carbonic mỗi năm. Lượng cây xanh này được kỳ vọng mang đến nguồn oxy cho hàng chục nghìn cư dân mỗi năm.

Ngoài ra, Ecopark đưa 8 công viên quy mô lớn lên cao, gần 1.000 khu vườn được bố trí từ đỉnh đến đế tháp nhằm mang khí “tươi” vào từng căn hộ. Đại diện chủ đầu tư chia sẻ: “Tòa tháp có nhiều không gian xanh đến đâu thì các căn hộ phía trong cũng dễ bí khí. Vì vậy để tất cả căn hộ đều hưởng không gian xanh, trong lành, chúng tôi quyết định phát triển 8 công viên quy mô lớn và 1.000 khu vườn trong lòng mỗi tòa tháp, tạo ra trải nghiệm căn hộ trong lòng công viên, công viên trong lòng căn hộ’. Ở bất cứ độ cao nào, cư dân Sky Forest cũng có thể bước vào công viên, đứng giữa rừng hoa”.

Chủ đầu tư kỳ vọng triệu cây xanh tại dự án đủ phục vụ hàng chục nghìn cư dân mỗi năm.

Chủ đầu tư kỳ vọng triệu cây xanh tại dự án đủ phục vụ hàng chục nghìn cư dân mỗi năm.

Đại diện chủ đầu tư cho biết thêm để 300.000 khóm hoa nở rực rỡ 4 mùa, đội ngũ kỹ sư cây xanh của Ecopark cùng các chuyên gia cảnh quan từ Mỹ đã đặt gần 100 máy đo cường độ nắng, gió tại khu vực xây dựng dự án, theo hướng và chiều cao khác nhau trong suốt 12 tháng. Sau đó, các dữ liệu này được đưa vào phòng thí nghiệm, tái hiện trên kiến trúc mô phỏng của 3 tòa tháp theo từng góc, hướng, độ cao chi tiết.

Sau khi tính toán từng tác động yếu tố ngoại cảnh lên khu vườn, 36 kỹ sư dành 6 tháng để chọn lựa từng loại cây, thiết kế hệ thống giá thể, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, “may đo” chế độ chăm sóc cho mỗi góc nhỏ. Sự kỹ lưỡng đóng vai trò quan trọng để tạo ra những khu vườn sinh trưởng tốt, rực rỡ sắc hoa 4 mùa, thích nghi thời tiết khắc nghiệt và giảm công chăm sóc của chủ nhà.

Đội ngũ kỹ sư, chuyên gia chăm chút kỹ lưỡng cho từng cây xanh tại Ecopark.

Đội ngũ kỹ sư, chuyên gia chăm chút kỹ lưỡng cho từng cây xanh tại Ecopark.

Những kỹ sư, chuyên gia cảnh quan này đều giàu kinh nghiệm trong ban Cây xanh Ecopark. Mỗi năm, đội ngũ kỹ sư hướng dẫn nhiều đoàn chuyên gia của chủ đầu tư lớn trên thế giới đến dự án tham quan, học hỏi về việc phát triển cảnh quan và trồng cây xanh cho khu đô thị.

Đại diện ban Cây xanh Ecopark cho biết chi phí và nhân lực chăm sóc khu vườn trên cao như Sky Forest tốn kém gấp hàng chục lần dưới mặt đất. Trong đó, chi phí duy trì đội ngũ kỹ sư chăm sóc các khu vườn trên cao cũng không nhỏ. Mô hình này chỉ phù hợp để phát triển tại các tập đoàn có sẵn lượng kỹ sư cây xanh, cảnh quan giàu kinh nghiệm như Ecopark.

Theo: zingnews